HONNA TETSUJI

Giám đốc Âm nhạc & Chỉ huy chính Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Honna Tetsuji học với Giáo sư C. A. Buente Yamada Kazuo và Inoue Michiyoshi; theo học tại Dàn nhạc Hoàng gia Amsterdam Concertgebouw (1989 - 1991) và tại London Sifonietta (1995 - 1996).

Honna Tetsuji được bổ nhiệm làm Chỉ huy của Dàn nhạc Giao hưởng Osaka (1995-2001) và là Chỉ huy khách mời thường xuyên của Dàn nhạc Nagoya Philharmonic (1998-2001). Ông được Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam  mời làm Cố vấn Âm nhạc và Chỉ huy dàn nhạc (2001-2009). Ông trở thành Giám đốc Âm nhạc và Chỉ huy chính của Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam kể từ năm 2009.

Các giải thưởng của ông bao gồm: Giải Nhì tại cuộc thi chỉ huy Quốc tế Tokyo (1985), Giải Nhì tại cuộc thi Chỉ huy Quốc tế Arturo Toscanini, Italia (1990), Giải Nhất và giải Bartok tại cuộc thi Chỉ huy Quốc tế Budapest (1992), Giải thưởng Muramatsu (1994), Giải Fresh Arrtist của giải thưởng Âm nhạc của Nippon Steel Music (1995), Giải Khuyến khích của Sân khấu Nghệ thuật Osaka sau khi chỉ huy tất cả các bản giao hưởng của Franz Schubert (1997), Giải thưởng của Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam (2009), Giải thưởng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản (2011), Huy chương vì sự nghiệp Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Giải thưởng của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (2018) và Giải thưởng đặc biệt của Quỹ Âm nhạc Watanabe Akeo (2019).

Năm 2001, Honna đã chỉ huy trong chuyến lưu diễn TOYOTA CLASSIC qua 8 quốc gia Châu Á, bao gồm: Hàn Quốc, Đài Loan, Phillipines, Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei với Dàn nhạc Nagoya Philharmonic.

Honna đã từng chỉ huy trong vô số dàn nhạc, bao gồm: Dàn nhạc Philharmonic della Scala tại Milano, Dàn nhạc Sinfanica dell Emillia Romagna “Arturo Tócanini”, Dàn nhạc Mozarteum Orrchestra Salzburg Filharmonia London, Dàn nhạc Giao hưởng Radio Hungary, Dàn nhạc giao hưởng Prague Radio, Dàn nhạc Slovenian Philharmonic, Dàn nhạc Romanian Radio, Dàn nhạc Dàn nhạc Malaysia, Dàn nhạc Thượng Hải, Dàn nhạc Giao hưởng Thẩm Quyến, Dàn nhạc Phillipines Philharmonic và hầu hết các dàn nhạc tại Nhật Bản.

Honna được mời chỉ huy trong nhiều liên hoan Quốc tế, bao gồm: Carinthischer Sommer tại Áo, the Salzburg Spring Festival, the Bartók Festival tại Hungary,Mostly Mozart Festival tại Tokyo, Liên hoan Mùa thu tại Seoul, Asian Music Festival Tokyo,Oulunsalo Music Festival tại Phần Lan, Suntory Summer Festival, Ditto Festival tại Seoul, Karuizawa International Music Festival “La Folle Journee au Japon” và “Milano Musica”, Liên hoan âm nhạc Đương đại tại Teatro alla Scala, vv.

Ông cũng từng làm việc với nhiều nghệ sỹ hàng đầu thế giới, bao gồm: Martha Argerich, Elisabeth Leonskaja, Cyprian Cacaris,bPeter Resel, Đặng Thái Sơn, Philippe Entremont, Cecil Licad, Reiner Honek, Christian Tezlaff, Igor Oistrach, Maximillian Hornung, Dieter Fluri, Stefan Shilli, Alessandro Carbonare, Wolfgang Tomböck và Premysl Vojita.

Trong lĩnh vực opera, ông cũng từng chỉ huy trong nhiều vở opera của Mozart, các vở opera hiện đại như: “Chung Hyang” của Takagi Toroku và “Orpheo of Hiroshima” của Akutagawa Yasushi, “Momo” của Ichiyanagi Toshi và “Satyricon” của Bruno Madera. Tại Vietnam, Honna chỉ huy trong nhiều vở opera, bao gồm: Opera “Cô Sao” của Đỗ Nhuận và Opera “Lá Đỏ” (Công diễn thế giới lần đầu tiên)) của Đỗ Hồng Quân,”Yuzuru” của Dan Ikuma,”Bamboo Princess” của Numajiri Ryusuke, Ballet ”Firebird” của I. Stravinsky và Ballet ”Spider’s Thread” của Akutagawa Yasushi với Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam.

Ông đã thu âm nhiều CD với Dàn nhạc Nhật Bản Philharmonic, Dàn nhạc Nhật Bản New Philharmonic, Dàn nhạc Metropolitan, Dàn nhạc La Tempesta Chamber (Phần Lan), Dàn nhac Nipponica và Slovenian Philharmonic.